Tầm quan trọng của khám chữa bệnh tại nhà

Tác giả:
Mạnh Thắng
Khám bệnh
Ngày đăng:
19-2-2021
Số lần xem:
65

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, con người lại càng tiếp xúc gần với các loại dịch vụ và tiện nghi. Vì thế mà bác sĩ gia đình và việc khám chữa bệnh tại nhà ngày một trở nên quan trọng. Với việc khám bệnh tại nhà, người bệnh không mất quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi, xếp hàng. Chỉ cần một cuộc điện thoại và sắp xếp thời gian là các bác sĩ có thể trực tiếp đến tận nhà thăm khám. Điều này vừa tiết kiệm thời gian vừa không mất công xếp hàng chờ đợi.

  Tầm quan trọng của việc khám chữa bệnh tại nhà

Khám chữa bệnh tại nhà là gì? 

Khám bệnh tại nhà là một hình thức khám chữa bệnh theo đó các bác sĩ sẽ đến tận nơi để làm các xét nghiệm, chăm sóc cũng như giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe.

Theo hình thức khám bệnh này, người trực tiếp theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân được gọi là bác sĩ gia đình. Các bác sĩ làm nhiệm vụ chăm sóc cho các bệnh nhân. Đảm bảo chu đáo và quản lý tốt các chế độ ăn uống thuốc thang của bệnh nhân. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục của bệnh nhân.

Vai trò của các bác sĩ gia đình rất to lớn. Họ sẽ trực tiếp khám chữa và hỗ trợ chăm sóc cho các bệnh nhân. Cũng như hướng dẫn họ tiếp cận với các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Hơn nữa, việc tìm tới một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ khiến mọi người cảm thấy dễ thở hơn là việc chen chúc với quá nhiều người trong bệnh viện. Các bác sĩ gia đình cũng sẽ dành nhiều thời gian chăm sóc bệnh nhân kỹ càng hơn các bác sĩ ngoài viện.

Đối tượng nên sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà

Những đối tượng cần chăm sóc sức khỏe tại nhà

Với những người bận và không muốn phải chờ lâu thì việc chọn hình thức khám chữa bệnh tại nhà là một lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên có hai đối tượng nên sử dụng loại dịch vụ khám chữa bệnh này hơn cả là đối tượng trẻ em và người già. Đây là những người yếu và dễ bị tổn thương nhất.

Khám nhi tại nhà

Trẻ em là đối tượng rất cần được quan tâm và chăm sóc sức khỏe nhiều nhất. Với những em bé sơ sinh, chỉ biểu hiện sự đau đớn bằng việc khóc và quấy. Vì vậy, ba mẹ nên thường xuyên cho con thăm khám chữa bệnh kịp thời để tránh nhiều trường hợp liên quan đến bệnh tật phát sinh.

Với dịch vụ khám nhi tại nhà, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tình trạng sức khỏe của con nhỏ. Khám chữa bệnh tại nhà giúp ba mẹ:

 • Không phải chờ đợi việc đưa con đi khám trong mùa cao điểm.
 • Hạn chế lây chéo các bệnh liên quan.
 • Trẻ khi được khám ở nhà sẽ hạn chế quấy khóc và dễ hợp tác với bác sĩ hơn.
 • Không cần mang theo những đồ đạc lỉnh kỉnh, xóa tan nỗi lo về bỉm sữa trong quá trình chờ khám.

Khám lão khoa tại nhà

Đối tượng người già cũng là đối tượng rất cần quan tâm chăm sóc. Người già là đối tượng dễ tổn thương và dễ mắc những bệnh hiểm nghèo nên việc có chế độ chăm và theo dõi sóc sức khỏe định kỳ. 

Và việc lựa chọn dịch vụ thăm khám chữa bệnh tại nhà là một sự lựa chọn hợp lý với đối tượng này.

Tầm quan trọng của khám chữa bệnh tại nhà 

Như đã nói ở trên, việc khám bệnh tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, nhanh chóng mà hiệu quả. Nó còn là dịch vụ rất phù hợp với những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Ngoài ra, khám chữa bệnh tại nhà còn giúp:

 • Phát hiện và chẩn đoán bệnh nhanh chóng và kịp thời, đặc biệt quan trọng với những người dễ mắc các bệnh hiểm nghèo.
 • Giảm bớt rủi ro và hạn chế lây chéo ở các bệnh viện.
 • Người bệnh hoàn toàn chủ động trong việc khám chữa bệnh.

Quy trình khám bệnh tại nhà 

Quy trình khám bệnh tại nhà vô cùng đơn giản mà mọi người nên nắm rõ 

Việc khám bệnh tại nhà được diễn ra theo một quy trình rất nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần một cuộc điện thoại là có thể đặt ngay một bác sĩ tới tận nơi khám chữa bệnh rồi.

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp quy trình khám bệnh tại nhà đơn giản chỉ qua 3 bước như sau:

 • Bước 1: Gọi điện thoại để đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Bạn chỉ cần gọi điện, đưa ra một số thông tin về các triệu chứng gặp phải , địa chỉ nhà và đăng ký thời gian khám bệnh tại nhà.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ có mặt tại điểm hẹn vào đúng thời gian theo lịch hẹn. Các bác sĩ sẽ mang đầy đủ dụng cụ thăm khám bệnh. Đối với một số trường hợp cần xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ sẽ lấy mẫu thử và mang về bệnh viện phân tích. Kết quả xét nghiệm sẽ được gửi trả lại bệnh nhân bằng email, tin nhắn hoặc theo số điện thoại.
 • Bước 3: Sau khi đã có thông tin chẩn đoán về tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ trao đổi kết quả với bệnh nhân và lên đơn thuốc điều trị. Và bác sĩ cũng sẽ là người trực tiếp thăm khám, giao thuốc và điều trị bệnh nhân tại nhà.

Nhóm dịch vụ hỗ trợ khám bệnh tại nhà

Việc phân chia theo các nhóm dịch vụ để hỗ trợ thăm khám chữa bệnh tại nhà là rất quan trọng nhằm đảm bảo sự hồi phục sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Đối với  các bệnh nhân mắc phải những loại bệnh nan y, nguy hiểm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu điều trị chăm sóc phục hồi tại những cơ sở nội trú tại các bệnh viện hoặc khám chữa bệnh tại nhà theo sự chăm sóc để ý mỗi ngày của các bác sĩ và nhân viên y tế.

Các bác sĩ khám bệnh tại nhà

Các bác sĩ khám bệnh tại nhà được chia ra nhiều nhóm khác nhau như:

 • Bác sĩ giúp chăm sóc các vết  thương hở hoặc những vết thương chưa lành miệng sau phẫu thuật.
 • Cắt chỉ miệng vết thương.
 • Thay băng cho các vết thương.
 • Thông tiểu, thụt tháo và vệ sinh cá nhân.
 • Điện tim tại nhà cho bệnh nhân.
 • Hút đờm tại nhà cho bệnh nhân.
 • Giúp bệnh nhân truyền dịch, truyền vitamin, truyền nước.
 • Tiêm phòng dịch, tiêm vắc xin tại nhà.
 • Xét nghiệm ma túy.
 • Châm cứu, bấm huyệt….

Các nhóm bệnh có thể khám tại nhà

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những nhóm bệnh có thể được chăm sóc và thăm khám tại nhà.

 • Nhóm bệnh mãn tính có thể điều trị tại nhà như bệnh tiểu đường; huyết áp cao; huyết áp thấp; bệnh phổi; gan – thận…
 • Nhóm hỗ trợ phục hồi sức khỏe như truyền dịch; tiêm thuốc….
 • Nhóm dịch vụ điều dưỡng có tay nghề được thực hiện theo sự giám sát của các bác sĩ, y tá như công việc cho ăn bằng ống; thay ống thông nước tiểu; quan sát tình trạng và diễn biến mỗi ngày; chăm sóc và thay băng vết thương.
 • Nhóm vật lý trị liệu giúp hỗ trợ phục hồi bệnh nhân sau chấn thương như hỗ trợ tập đi – đứng, thực hành các bài tập phục hồi chức năng.
 • Nhóm dịch vụ trợ lý y tế tại nhà giúp thực hiện các công việc chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho người bệnh. Công việc bao gồm tắm rửa, vệ sinh cơ thể, thay quần áo; khử trùng vệ sinh chỗ ở…
 • Nhóm dịch vụ hỗ trợ khi thuê kèm các loại thiết bị y tế. Với những bệnh nhân nặng cần thuê các thiết bị oxy, thiết bị tập phục hồi, xe lăn, xe tập,… có thể được thuê riêng cho các bệnh nhân thuê về nhà.

Những lưu ý khi khám bệnh tại nhà 

Một số lưu ý khi khám chữa bệnh tại nhà 

Khám bệnh tại nhà, bệnh nhân và các bác sĩ, y tá cũng cần có những lưu ý sau:

Lưu ý về các bệnh có thể lây nhiễm

Có một số loại bệnh có khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc thông qua đường không khí, máy, chất dịch hay chất thải. Vì thế, người nhà cũng như người chăm sóc bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý sử dụng các biện pháp bảo hộ giúp phòng tránh việc lây nhiễm bệnh này.

Khi tiếp xúc với bệnh nhân, người chăm sóc cần sử dụng các loại khẩu trang theo khuyến cáo của bộ y tế, sử dụng bao tay khi chăm sóc người bệnh. Vệ sinh tay cả trước và sau quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Và còn đặc biệt lưu ý với những dụng cụ y tế dùng 1 lần thì chỉ được phép dùng 1 lần, không được dùng lại dưới mọi hình thức.

Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân

Việc kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân là điều bắt buộc và quan trọng nhất khi điều trị bệnh nhân tại nhà. Việc này sẽ giúp cho người chăm sóc có thể dễ dàng xử lý những yêu cầu và hỗ trợ y tế khi có bất kỳ nguy cơ hay sự cố gì phát sinh trong quá trình điều trị.

Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh nhân cũng giúp các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh. Từ đó đề ra các giải pháp giúp điều trị hiệu quả nhất các tình trạng bệnh có thể gặp. Công việc này bao gồm các loại kiểm tra thông thường như kiểm tra thân nhiệt, nhịp thở, đo huyết áp….

Lưu ý về việc di chuyển người bệnh

Có thể việc di chuyển người bệnh sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người chăm bệnh. Việc di chuyển không đúng có thể gây ra những thương tổn cho bệnh nhân. Vì việc, việc có một điều dưỡng chuyên chăm sóc và hỗ trợ người bệnh là điều hết sức cần thiết.

Nơi cung cấp dịch vụ khám bệnh tại nhà uy tín 

Như vậy, có thể thấy việc khám chữa bệnh tại nhà là việc hoàn toàn cần thiết đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ. Nếu bạn vẫn chưa biết nên sử dụng dịch vụ khám bệnh tại nhà ở đâu thì hãy liên hệ ngay tới phòng khám gia đình Tâm Đức.

Chúng tôi với đội ngũ bác sĩ lành nghề, chuyên cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà uy tín chất lượng. Đội ngũ phục vụ 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân và người nhà.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Phòng khám gia đình Tâm Đức

Địa chỉ: 14/26 khu tt bệnh viện quân y 354 phố Đội Nhân – Vĩnh Phúc – Ba Đình – Hà Nội.

Website: http://khambenhtainha.com.vn

Email: khambenhtainha@gmail.com

Điện thoại: 0911 528 89.