TIÊM VẮC XIN LÀ CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ NHẤT!

Tác giả:
Mạnh Thắng
tiêm chủng
Ngày đăng:
14-1-2018
Số lần xem:
65

Việc tiêm phòng cho trẻ có ý nghĩa quan trọng đến sức khỏe của bé không chỉ những năm đầu đời mà còn rất nhiều năm sau này. Bố, mẹ đã hiểu rõ vai trò của những loại vắc xin con tiêm hay chưa?

1. Vắc xin là gì?

Vắc xin là những chế phẩm có tính kháng nguyên, được sử dụng với mục đích tạo ra miễn dịch đối với các bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin được làm từ vi sinh vật (hoặc từ một phần cấu trúc của vi sinh vật) đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi. Vắc xin không có khả năng gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên cần sử dụng theo đúng hướng dẫn.

2. Vì sao cần phải tiêm vắc xin?

Nước ta thuộc vùng nhiệt đới nên lưu hành nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác nhau. Vì vậy trẻ luôn có nguy cơ bị mắc bệnh và trẻ càng nhỏ càng dễ mắc những bệnh truyền nhiễm do vi trùng, virus hoặc vi sinh vật gây ra.

Trước khi vắc xin tiêm chủng được phát minh đã có rất nhiều trẻ em bị tử vong bởi bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, viêm màng não, viêm não Nhật Bản… Từ khi khoa học tìm ra được vắc xin, các tác nhân gây bệnh ở trẻ dù không mất hẳn đi nhưng trẻ lại được bảo vệ tốt hơn và tránh được nhiều bệnh tật tấn công hơn.

Vì thế, tiêm vắc xin phòng bệnh là điều mà cha mẹ cần thiết phải làm để bảo vệ con khỏi bệnh tật.

3. Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin?

Hiện nay, nhiều người vẫn lo sợ rằng dùng vacxin cho bản thân và con cái họ sẽ gây các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc thậm chí gây bệnh

Khi tiêm vacxin, một số trẻ có thể gặp phản ứng, biểu hiện qua những triệu chứng nhẹ như:

  • Sưng, đỏ, nóng, đau tại nơi tiêm;
  • Sau tiêm sốt 1-2 ngày;
  • Nặng thì sốc phản vệ (rất hiếm gặp, có nhiều mức độ và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời).

Để khắc phục điều này, việc tổ chức tiêm chủng phải đạt các yêu cầu về an toàn: khám phân loại sức khỏe, khai thác tiền sử bệnh của trẻ, có thuốc cấp cứu tại chỗ.