Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sự Phục Hồi Của Vết Thương Sau Thay Băng Cắt Chỉ

Tác giả:
Mạnh Thắng
tin tức
Ngày đăng:
18-2-2023
Số lần xem:
65

Sau khi thay băng cắt chỉ, thời gian phục hồi vết thương của mỗi người là khác nhau. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như: đặc điểm cơ địa, kỹ thuật thay băng, cắt chỉ vết thương, yếu tố dinh dưỡng và sinh hoạt của người bệnh. Hiểu rõ các đặc điểm này giúp người bệnh chủ động điều chỉnh cách chăm sóc vết thương sao cho hiệu quả nhất. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Tâm Đức!

1. Đặc điểm riêng của cơ địa

Mỗi người là một cá thể riêng biệt. Đặc điểm cơ địa là khác nhau. Nó quy định bởi yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tiền sử bệnh lý, v.v. Tất cả các đặc điểm này quyết định đến sự phục hồi của vết thương sau khi thay băng cắt chỉ.

Ví dụ, với người lớn tuổi, phản ứng viêm bị biến đổi khiến tốc độ phục hồi vết thương chậm hơn những người trẻ tuổi. 

Hay với người béo phì, những đối tượng này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ thì tốc độ làm lành da cũng chậm hơn người bình thường.

thay băng cắt chỉ

Người béo phì có tốc độ lành da sau vết thương chậm hơn

2. Kỹ thuật vệ sinh & thay băng, cắt chỉ vết thương

Kỹ thuật thay băng cắt chỉ của điều dưỡng/bác sĩ quyết định đến khả năng phục hồi sau vết thương của người bệnh. Vệ sinh vết thương khoa học, đúng cách và thường xuyên hạn chế tối đa việc nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến mô tế bào và sức khỏe người bệnh. Sử dụng các dung dịch rửa vết thương chuyên dụng, không được tự ý dùng oxy già hay đắp thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

thay băng cắt chỉ

Nên lựa chọn dịch vụ thay băng cắt chỉ uy tín

 

Nếu không có kiến thức về vệ sinh vết thương, thay băng, cắt chỉ, người bệnh nên liên hệ với các dịch vụ thay băng cắt chỉ tại nhà để được thăm khám và xử lý. Liên hệ hotline 0977.07.55.86 để được tư vấn kỹ hơn

 

 

3. Yếu tố dinh dưỡng 

Khi có vết thương, cơ thể bạn sẽ huy động nhiều carbohydrat, axit amin, protein, chất béo và vitamin C và E, magiê, đồng, kẽm, arginin, sắt…hơn mức bình thường. Đây là những chất tham gia vào quá trình làm lành vết thương. Do đó, cơ thể cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Lúc này, vết thương sẽ nhanh lành hơn.

dinh dưỡng

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đẩy nhanh tốc độ lành bệnh

Những thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung bao gồm: hoa quả và rau xanh, uống đủ nước, ăn nhiều các loại hạt, v.v. Nên đa dạng bức ăn, đa dạng dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. 

Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế các thực phẩm gây kích ứng da non, làm mưng mủ vết thương như: tôm, thịt bò, hải sản, thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích, v.v.

4. Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến tốc độ làm lành vết thương. Đặc biệt là tình trạng stress, căng thẳng và lo âu sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn để phục hồi chấn thương hoặc vết thương.

Nhiều người lầm tưởng, khi cơ thể bị thương cần được nghỉ ngơi tại chỗ tuyệt đối. Tuy nhiên đây không phải là một nhận định đúng. Cần có thời gian nghỉ ngơi và hoạt động hợp lý để cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Điều này cũng có tác động tích cực đến sự làm lành sau thay băng cắt chỉ.

chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt hợp lý làm vết thương nhanh lành

Người bệnh cũng nên chú ý với những thói quen không tốt cho sức khỏe như: thức khuya, ăn uống không đúng bữa, sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, nước uống có gas, bia, rượu, v.v.

Ngoài những yếu tố trên, sự phục hồi vết thương sau thay băng cắt chỉ cũng bị ảnh hưởng bởi:

– Lịch sử bệnh lý và tác dụng của các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng

– Xử lý vết thương chậm trễ của y bác sĩ cũng khiến vết thương bị ảnh hưởng

– Loại vết thương như: tổn thương đụng giập, đè nát hay thương tổn vi mạch, v.v.

Nhìn chung, vết thương sau khi thay băng cắt chỉ có nhanh lành hay không tùy thuộc nhiều điều kiện. Người bệnh nên kết hợp các yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt, kỹ thuật vệ sinh, thay băng và cắt chỉ để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn đang cần địa chỉ thay băng cắt chỉ, vệ sinh vết thương uy tín, liên hệ cho Tâm Đức qua số điện thoại 0911.528.893 0977.07.55.86 để đặt lịch thăm khám và tư vấn.

_______________________

DỊCH VỤ Y TẾ TẠI NHÀ TÂM ĐỨC

Địa chỉ: 

– CS1: Khu TTBV Quân y 354, Phố Nội Nhân, Vĩnh Phúc, Ba Đình, HN

– CS2: Khu nhà ở Cán Bộ Viện 103, Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, HN

– CS3: Mộ Lao, Hà Đông, HN

Website: http://khambenhtainha.com.vn 

Email: khambenhtainha@gmail.com 

Điện thoại: 0911.528.893 – 0977.07.55.86